Lễ xin dâu là gì? Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì?

Lễ xin dâu là gì? Thủ tục lễ xin dâu gồm những gì?

Lễ xin dâu là một trong số rất nhiều nghi thức của lễ cưới theo phong tục tập quán của người Việt Nam. Hãy cùng thiepcuoisangtrong tìm hiểu lễ xin dâu là gì, vì sao cần có nghi thức này, tráp xin dâu gồm những gì hay bài phát biểu trong lễ xin dâu làm sao để chu đáo nhất, trịnh trọng nhất.

NỘI DUNG CHÍNH

 1. Lễ xin dâu là gì?
 2. Tại sao cần lễ xin dâu?
 3. Lễ vật trong tráp xin dâu gồm những gì?
 4. Bài phát biểu trong lễ xin dâu
  • Bên nhà trai
  • Bên nhà gái

 

 1. Lễ xin dâu là gì?

le-xin-dau

Lễ xin dâu đúng với tên gọi của nghi lễ là để “xin cô dâu”. Nghĩ lễ này được diễn ra vào thời điểm trước giờ đón dâu từ nhà mẹ đẻ về nhà mẹ chồng. Người thực hiện nghi lễ này là mẹ chú rể đi cùng một người thân trong gia đình tới nhà gái, mang theo một cơi trầu, một chai rượu báo trước giờ đón dâu. Sau khi nhà gia đình nhà gái nhận được lễ, đặt lên bàn thờ gia tiên thắp hương báo cáo thì gia đình nhà trai sẽ lui về chuẩn bị cho lễ rước dâu. Trường hợp mẹ chú rể bận hoặc đã mất, việc này có thể thay thế bởi bà bác hoặc bà cô.

 1. Tại sao cần lễ xin dâu?

Lễ xin dâu bắt nguồn từ ngày xưa khi việc kết hôn là việc “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, khi cưới cô dâu mới được gặp chú rể. Chính điều này đã khiến cho một số trường hợp cô dâu/chú rể bỏ trốn trước lễ cưới. Nghi lễ xin dâu chính là có mục đích để cho lễ cưới suôn sẻ, tránh trường hợp nhà trai đến rất đông để đón cô dâu mà không thành.

Ngày nay, mặc dù kết hôn là tự nguyện, nhưng người Việt rất coi trọng nét văn hóa này và vẫn có lễ xin dâu như bình thường. Việc báo trước như vậy cũng làm giảm bớt những bất trắc xảy ra không đáng có trước giờ đón dâu.

 1. Lễ vật trong tráp xin dâu gồm những gì?

le-xin-dau-trap-an-hoi

Với lễ xin dâu, tráp lễ vật rất đơn giản nhằm tiết kiệm chi phí, tráp lễ chỉ bao gồm một cơi trầu, một chai rượu. Mẹ chú rể cùng người thân mang lễ vật đến với ý nghĩa “Miếng trầu là đâu câu chuyện”. Sau đó nhà gái thắp hương báo cáo gia tiên. Nhà trai lui về sau đó sẽ chuẩn bị đến giờ đón dâu.

 1. Bài phát biểu của họ nhà trai trong lễ xin dâu
  • Bên nhà trai

Dưới đây là bài phát biểu của nhà trai trong lễ xin dâu ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ và ý nghĩa.

Kính thưa các cụ, các ông, các bà, anh em họ hàng nội ngoại của gia đình họ nhà gái. Tôi tự giới thiệu, tôi là …. bác ruột của cháu ….. Lời đầu tiên, tôi xin đại diện cho gia đình họ nhà trai kính chúc sức khỏe các cụ ông cụ bà và anh em nội ngoại gia đình họ nhà gái.

Một năm chỉ chọn được một tháng, một tháng chỉ chọn được một ngày, một ngày chỉ có một giờ tốt mà thôi. Hôm nay, được sự chấp thuận của hai bên gia đình, chúng tôi có mặt tại hội trường cưới họ nhà gái mang theo cơi trầu.

Trước hết là để kính dâng lên gia tiên bên họ nhà gái, sau đó, xin phép họ nhà gái cho chúng tôi xin phép được đón cháu …… về làm dâu con trong nhà và làm cháu cho gia đình chúng tôi. Kính mong ông bà nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chúc chúng tôi để nghi thức lễ thành hôn chúc phúc cho đôi trẻ được diễn ra trọn vẹn và ý nghĩa nhất.”

 • Bên nhà gái

Sau bài phát biểu này, đại diện họ nhà gái sẽ phát biểu và đặt cơi trầu lên bàn thờ tổ tiên.

Kính thưa quan viên quan họ, ông bà thân sinh của cháu … (tên chú rể) cùng toàn thể các vị khác quý, bạn bè của hai cháu.

Lời đầu tiên cho tôi xin tự giới thiệu, tôi là … là … của cháu … (tên cô dâu) – đại diện cho họ nhà gái, cùng với ông/bà … là … của cô dâu và các thành viên trong gia đình xin được gửi lời chúc phúc tới toàn thể khách quý có mặt trong lễ rước dâu hôm nay.

Cũng như lời phát biểu của đại diện nhà trai, hôm nay là ngày lành tháng tốt và cũng là ngày bên nhà trai sang trao lời thưa chuyện. Trước hết, gia đình chúng tôi xin có lời cám ơn tới bên họ nhà trai vì đã có sự chuẩn bị chu đáo, nhiệt tình.

Tôi xin thay mặt cho gia đình nhà gái đồng ý cho hai cháu được tự do tìm hiểu và giờ thì được nên vợ, nên chồng với nhau. Chúc cho hai cháu một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và sớm sinh quý tử.”

Trên đây là một số thông tin hữu ích về lễ xin dâu mà thiepcuoisangtrong muốn gửi tới các bạn đang tìm hiểu. Hy vọng, các bạn sẽ có một đám cưới chú đáo với những nghi lễ suôn sẻ nhất.


Bài viết khác:

Categorised in: