THIỆP BÁO HỶ LÀ GÌ? MẪU THIỆP BÁO HỶ HIỆN ĐẠI 2020

Thiệp cưới không còn xa lạ với chúng ta nhưng những mẫu thiệp báo hỷ không phải ai cũng sử dụng và hiểu hết về nó. Vậy báo hỷ là gì, thiệp báo hỷ có nguồn gốc từ đâu, những mẫu thiệp báo hỷ sang trọng năm 2020, hãy cùng thiepcuoisangtrong tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH

  1. Báo hỷ là gì?
  2. Thiệp báo hỷ bắt nguồn từ đâu?
  3. Phân biệt thiệp báo hỷ và thiệp cưới
  4. Thiệp báo hỷ gồm những loại nào?

 

  1. Báo hỷ là gì?

thiep-bao-hy

Trước khi tìm hiểu về các mẫu thiệp báo hỷ thì bạn cần hiểu về tiệc báo hỷ. Tiệc báo hỷ không phải là tiệc cưới, chỉ đơn giản là một buổi tiệc nho nhỏ mời bạn bè đến chung vui. Những người tham dự tiệc báo hỷ chủ yếu là bạn bè không có điều kiện tham gia lễ cưới do ở xa hoặc vì lý do nào đó. Bữa tiệc có thể không có sự góp mặt của bố mẹ hai bên cũng như người lớn.

Đây là một bữa tiệc nhỏ không phải tiệc cưới do đó phạm vi cũng như hình thức tổ chức sẽ khác tiệc cưới.

  1. Thiệp báo hỷ bắt nguồn từ đâu?

thiep-bao-hy-1

Nguồn gốc của thiệp báo hỷ là xuất phát từ phương Tây và sau đó du nhập về Phương Đông, Nhưng tiếp cận theo những ý nghĩa khác nhau. Tại phương Tây, thiệp báo hỷ nằm trong bộ thiệp cưới bao gồm: thiệp báo hỷ, thiệp báo lễ thành hôn và thiệp báo ngày giờ tổ chức tiệc đãi khách. Tại phương Tây thiệp báo hỷ được sử dụng với ý nghĩa để nhắc nhở khách mời nhớ tới ngày trọng đại của đôi trẻ và tấm thiệp này được gửi tới tất cả mọi người.

 

Tại Việt Nam thiệp báo hỷ với ý nghĩa khác, không gửi cho tất cả mọi người thay vào đó chỉ gửi cho những người không thể tham dự đám cưới. Theo đó mẫu thiệp báo hỳ cũng sẽ khác nhau.

  1. Phân biệt thiệp báo hỷ và thiệp cưới

thiep-bao-hy-2

Thiệp báo hỷ và thiệp cưới cơ bản khác nhau ở mục đích sử dụng, hình thức và cách gửi. Cụ thể:

Về mục đích: Thiệp báo hỷ chỉ có mục đích thông báo ngày cưới. Thiệp cưới vừa mục đích thông báo, vừa có mục đích mời khách tới dự.

Về hình thức: Thiệp báo hỷ có ghi nội dung “trân trọng thông báo lễ thành hôn được tổ chức vào ngày …. giờ …. tại …..”. Thiệp cưới có thêm phần thông tin như: “Kính mời …. đến dự bữa tiệc ….”.

Về cách gửi: Thiệp cưới phải đảm bảo trao tận tay khách mời tham dự hoặc gọi điện mời trực tiếp. Thiệp báo hỷ có thể gửi qua email, Facebook, Zalo do điều kiện ở xa không cho phép mời trực tiếp.

4, Thiệp báo hỷ gồm những loại nào?

Mẫu thiệp báo hỷ điện tử

Thiệp báo hỷ điện tử khá tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm chi phí và gửi đi dễ dàng tới bạn bè, người thân sử dụng các công cụ trực tuyến. Hạn chế của mẫu thiệp báo hỷ điện tử là đối tượng gửi nếu là người lớn tuổi sẽ khó khăn vì họ không sử dụng internet. Mẫu thiệp báo hỷ điện tử có ưu điểm khi dễ sử dụng, mẫu mã phong phú, bạn có thể chọn lựa thoải mái và chỉnh sửa thông tin đơn giản.

Mẫu thiệp báo hỷ bằng giấy

Lượng khách mời ở thiệp báo hỷ không nhiều, do đó việc sử dụng một tấm thiệp báo hỷ bằng giấy cũng được lựa chọn bởi nhiều cặp đôi. Ngoài ra, các cặp đôi có thể gửi kèm một số loại bánh cưới như bánh su sê, bánh đậu xanh, như bánh cốm, chè, mứt sen, trầu cau để biếu người nhận thiệp coi như quà xin lỗi.

Thiệp báo hỷ và tiệc báo hỷ

Nếu có tổ chức tiệc báo hỷ thì số lượng khách mời sẽ rất ít, gói gọn trong một bữa tiệc nhỏ. Khách mời là những người không thể tham dự tiệc cưới chính vì bạn tổ chức ở xa. Nếu quen thân bạn có thể mời bằng miệng thay vì gửi thiệp báo hỷ rườm rà, tốn kém.

Hy vọng bạn đã hiểu hơn về thiệp báo hỷ và hiểu cách sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất với văn hóa. Những mẫu thiệp báo hỷ đơn giản tuy không đi kèm lời mời nhưng nếu được sử dụng khéo léo sẽ khiến người nhận hài lòng và chúc phúc cho bạn.


Bài viết khác:

Categorised in: