Lễ thành hôn

Có một vài thuật ngữ trong lễ cưới như LỄ VU QUY, LỄ TÂN HÔN, LỄ THÀNH HÔN khiến nhiều cặp đôi lúng túng chưa biết sử dụng chúng ra sao. Ở trong bài viết này, thiepcuoisangtrong.com sẽ phân biệt các thuật ngữ này để sử dụng từ chính xác hơn.

le-thanh-hon

Những thuật ngữ như lễ vu quy, lễ tân hôn, lễ thành hôn thường xuất hiện ở cổng đám cưới nhà trai, nhà gái và trên cả thiệp mời. Vậy chúng dùng ở đâu thì đúng, thì chính xác, cùng phân biệt dưới đây.

Lễ vu quy

le-vu-quy

Lễ vu quy là lễ nhà gái đưa cô dâu về nhà chồng. Bởi vậy, tại nhà gái từ lễ vu quy thường sử dụng ở cổng cưới, phông cưới. Tại lễ vu quy, cô dâu, chú rể cùng thắp hương gia tiên và bái lậy cha mẹ.

Lễ tân hôn

le-tan-hon

Đây là lễ đón dâu mới và chính là chỉ lễ kết hôn. Từ lễ tân hôn chỉ được dùng ở nhà chú rể, trên cổng cưới, phông bạt cưới. Tuy nhiên từ lễ tân hôn được sử dụng phổ biến ở các tỉnh miền Nam.

Lễ thành hôn

Cũng là lễ đón dâu mới, chỉ ngày lễ kết hôn và cũng được dùng ở nhà trai. Từ cổng cưới, phông cưới, thiệp mới đều xuất hiện cụm từ lễ thành hôn. Tuy nhiên, cụm từ lễ thành hôn này được sử dụng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc.

Lựa chọn cụm từ trên thiệp mời

le-thanh-hon-tren-thiep-moi

Về thiệp mời hai bên cô dâu chú rể nên bàn bạc kỹ về cụm từ sẽ dùng để thống nhất trên cả từ thiệp mời, phông cưới, cổng cưới. Có gia đình kỹ tính còn bắt buộc nhà gái sử dụng từ vu quy, còn nhà trai là thành hôn.

Kết luận

Từ lễ vu quy sẽ được sử dụng bên nhà gái trong ngày cô dâu được đưa về nhà chồng. Khi dón dâu về nhà chồng, lễ tân hôn được dùng tại nhà trai (phổ biến ở các tỉnh miền nam), và lễ thành hôn được dùng tại nhà trai (phổ biến ở các tỉnh miền Bắc).

Như vậy dù sử dụng lễ tân hôn hay lễ thành hôn đều được, chỉ khác nhau do sự phổ biến ở từng vùng miền. Trên đây là những lưu ý giúp các cặp đôi phân biệt từ ngữ để sử dụng sao cho phù hợp nhất. Chúc các cặp đôi có một ngày lễ vu quy/ lễ tân hôn/lễ thành hôn hạnh phúc một cách trọn vẹn.


Bài viết khác:

Categorised in: