Lễ vu quy

Những cụm từ như “lễ vu quy, lễ tân hôn, lễ thành hôn” thường xuất hiện trong cổng cưới, phông cưới, nhưng không phải ai cũng hiểu và phân biệt được cách sử dụng chúng. Cùng thiepcuoisangtrong.com tìm hiểu kỹ hơn về lễ vu quy và những thuật ngữ còn lại dùng trong đám cưới.

le-vu-quy

Lễ vu quy là gì?

le-vu-quy-la-gi

Theo nghi lễ cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam, “lễ vu quy” chỉ đám cưới của người con gái, nghi lễ đưa con gái về nhà chồng. Cụm từ “lễ vu quy” thường được sử dụng trên bảng biển ở cổng cưới, trên phông cưới, và có thể cả trên thiệp cưới tại nhà gái và ngày lễ kết hôn. Theo ngày giờ tốt đã định sẵn từ trước đó, vào đúng giờ tốt nhà trai sẽ đến nhà gái để rước dâu. Các nghi lễ truyền thống trong ngày “lễ vu quy” này là cô dâu chú rể sẽ ra mắt hai họ, thắp hương tổ tiên và bái lạy cha mẹ để mong ông bà tổ tiên chứng giám, ủng hộ cho hạnh phúc của cặp đôi.

Tuy nhiên, “lễ vu quy” cũng được dùng cho con trai tại dân tộc thiểu số như dân tộc Chăm ở Việt Nam. Bởi tục lệ của người Chăm là con gái không được rước về nhà chồng mà ngược lại thực hiện nghi lễ bắt chồng. Đây là phong tục truyền thống khá độc đáo tại các vùng dân tộc thiểu số Việt Nam.

Phân biệt lễ vu quy, lễ thành hôn, lễ tân hôn

“Lễ vu quy” dùng trong ngày con gái về nhà chồng, thường được sử dụng trên phông cưới, cổng cưới, thiệp cưới tại họ nhà gái.

“Lễ thành hôn” được sử dụng trong ngày kết hôn của nhà trai, thường được sử dụng trên phông cưới, cổng cưới, thiệp cưới tại họ nhà trai. Ngày nay, cụm từ  Lễ thành hôn được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở các tỉnh phía Bắc.

“Lễ tân hôn” cũng dùng tương tự như “Lễ thành hôn” tuy nhiên lại dùng phổ biến ở các tỉnh phía Nam hơn.

Tại “Lễ thành hôn/lễ tân hôn” các cô dâu chú rể cùng nhau thực hiên các nghi lễ truyền thống cần thiết thông thường.

Trình tự nghi thức tại “lễ vu quy”

trình tự nghi thức tại lễ vu quy

Mặc dù, “Lễ vu quy” thực hiện tại nhà gái theo truyền thống Việt Nam, tuy nhiên tùy theo điều kiện kinh tế, vùng miền mà “Lễ vu quy” có thể thực hiện khác nhau một chút. Thông thường, tại “Lễ vu quy” nhà nào cũng sẽ gồm các trình tự nghi thức sau :

  • Nhà trai mang lễ vật theo thỏa thuận từ trước đến nhà gái để xin dâu.
  • Phù dâu, phù rể sẽ trao nhau mâm lễ vật.
  • Các cô dâu phụ sẽ mang mâm lễ vật vào bàn thờ gia tiên.
  • Chủ hôn nhà trai sẽ phát biểu về mục đích mâm lễ và trao lễ vật cho nhà gái.
  • Mẹ chồng sẽ dắt cô dâu ra mắt nhà trai, chú rể trao hoa và thực hiện thắp hương gia tiên, bái lạy cha mẹ.
  • Sau nghi lễ, nhà gái sẽ mời nhà trai ăn trầu, mời nước.
  • Đến giờ tốt, nhà trai sẽ xin phép gia đình nhà gái rước cô dâu về làm lễ tại nhà trai.
  • Nhà gái sẽ tiến hành nghi lễ lại quả, tức gửi một phần lễ từ các mâm tráp cho nhà trai để làm quà.
  • Nhà trai xin phép ra về và lễ vu quy tại nhà gái kết thúc.

Trên đây là những thông tin cần thiết về lễ vu quy, phân biệt lễ vu quy với lễ thành hôn, lễ tân hôn và những gợi ý về trình tự lễ vu quy mà cặp đôi nào sắp cưới cũng cần biết. Hy vọng, các cặp đôi sẽ có sự chuẩn bị cho một lễ vu quy trọn vẹn, hoàn hảo, hạnh phúc.

 

 


Bài viết khác:

Categorised in: