Phát biểu trong lễ ăn hỏi

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi hay trong đám cưới đều vô cùng quan trọng. Không chỉ đầy đủ nội dung mà lời phát biểu trong lễ ăn hỏi còn cần ngắn gọn, súc tích. Thường đại diện phát biểu sẽ là trưởng tộc hoặc người có tài ăn nói trong họ tộc. Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi cần phải có kịch bản từ trước để cả buổi lễ được diễn ra “xuôi chèo mát mái”, “thông dòng bến giọt”. sau đây thiepcuoisangtrong.com giới thiệu tới các bạn những bài phát biểu trong lễ ăn hỏi.

Phát biểu trong lễ ăn hỏi

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi có cần chuẩn bị trước?

Phát biểu trong lễ ăn hỏi có quan trọng không

Việc chuẩn bị phát biểu trong lễ ăn hỏi không chỉ giúp cho việc giao tiếp, trao đổi trong ngày lễ được diễn ra suôn sẻ, mà còn thể hiện sự chu đáo của hai họ trước ngày trọng đại của con cháu.

Khi chuẩn bị phát biểu trong lễ ăn hỏi đại diện hai bên sẽ đưa ra những tình huống để lường trước hướng giải quyết khi không theo kịch bản sẵn. Việc này cũng sẽ đồng thời cho thấy sự chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo không xảy ra những mâu thuẫn không đáng có.

Có kịch bản phát biểu trong lễ ăn hỏi sẽ giúp cho người đại diện phát biểu được lưu loát, thoát ý và tự tin hơn trước hai bên họ hàng.

Mở đầu là phát biểu trong lễ ăn hỏi của đại diện họ nhà trai

Phát biểu trong lễ ăn hỏi của đại diện họ nhà trai

“Kính thưa hai họ, kính thưa hai gia đình và kính thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể tất cả cô bác cụ gì..có mặt trong ngày hôm nay. Tôi là…đại diện cho họ nhà Trai có đôi lời phát biểu như sau:

Xin được giới thiệu…họ nhà trai (giới thiệu từng người, người cao tuổi trước người ít tuổi sau)

Hai cháu…và cháu qua thời gian tìm hiểu đã được hai bên gia đình cho tiến tới kết hôn, thì hôm nay là ngày lành tháng tốt, đại diện họ nhà trai chúng tôi chuẩn bị lễ vật ăn cưới gồm 5 tráp lễ vật mang tới nhà gái để xin cưới cháu…mong họ nhà gái nhận lễ ăn hỏi của chúng tôi và cho chúng tôi xin được chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ cưới và đưa dâu về bên họ nhà trai.

Đây cũng là buổi giao lưa, gặp mặt, nói chuyện của hai họ hai bên gia đình nhà gái có thắc mắc, mong muốn hay yêu cầu gì thì thẳng thắn trình bày cho bên gia đình nhà trai chúng tôi biết để giải quyết, và hi vọng đây sẽ là tiền đề mang đến hạnh phúc cho hai cháu. Tôi xin hết.”

Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của đại diện họ nhà gái đáp lời nhà trai

Phát biểu trong lễ ăn hỏi của đại diện họ nhà gái

“Cảm ơn lời phát biểu của họ nhà trai, họ nhà gái chúng tôi cũng có đôi lời phát biểu như sau:

Tôi tên là…đại diện cho họ nhà gái xin được giới thiệu với họ nhà trai: Ông.. người nhiều tuổi trước, người lớn tuổi sau

Hôm nay là ngày…tháng..năm là ngày lễ ăn hỏi của hai cháu..và cháu…như gia đình hai bên đã thống nhất từ trước. Gia đình nhà gái chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo. Chúng tôi cũng xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân.

Từ giờ phút này, coi như cháu …và cháu … đã là con dâu, con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận con cháu. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.”

Lời phát biểu của đại diện nhà trai tiếp lời nhà gái

“Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Đối với hai cháu … và cháu .., nay hai cháu đã là con trong gia đình, chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà.

Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới. Sau đó nhà gái sẽ lại quả và chào tạm biệt nhà trai.”

Lời phát biểu của đại diện nhà gái tiếp lời nhà trai

“Gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có một số lễ vật lại quả, gửi về cho gia đình trai. Như đã thống nhất, hai nhà sẽ gặp lại nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an, vui vẻ. Và hi vọng tình thông gia của hai họ, hai gia đình sẽ bền chặt.”

Đây là một đoạn ngắn gọn, đầy đủ ý tứ cần truyền đạt để phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà trai và nhà gái, hy vọng bạn sẽ có những thông tin tham khảo quý giá.


Bài viết khác:

Categorised in: