Lễ dạm ngõ là gì? Mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất

Lễ dạm ngõ là một trong những lễ khởi đầu cho nghi thức cưới hỏi truyền thống ở Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng hiểu lễ dạm ngõ là gì, hay để chuẩn bị cho nghi thức này cần những gì. Hãy cùng Thiepcuoisangtrong chuẩn bị thật chu toàn trước khi tiến hành nghi lễ này nhé.

NỘI DUNG CHÍNH

 1. Lễ dạm ngõ là gì?
 2. Lễ dạm ngõ gồm sính lễ gì?
 3. Lễ dạm ngõ gồm những gì?
 4. Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất
  • Bên nhà trai
  • Bên nhà gái

 

 1. Lễ dạm ngõ là gì?

le-dam-ngo-

Lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên, trước khi diễn ra lễ ăn hỏi và lễ cưới. Đây được xem là buổi gặp mặt đầu tiên giữa hai bên gia đình. Nhà trai mang trầu cau sang nhà gái để thưa chuyện về mối quan hệ chính thức của đôi bạn trẻ. Nội dung chính trong lễ dạm ngõ chủ yếu là giới thiệu tìm hiểu hai nhà và đồng thời bàn bạc đến việc tổ chức lễ cưới hỏi sắp tới.

Lễ dạm ngõ là một buổi lễ nhỏ trong phạm vi gia đình, chủ yếu là người nhà thân thiết, nên không hướng tới sự cầu kỳ hình thức, chủ yếu là mang đến bầu không khí thân mật, ấm cúng.

 1. Lễ dạm ngõ gồm sính lễ gì?

le-dam-ngo-sinh-le

Lễ dạm ngõ là phần nhà trai cần chuẩn bị mang đến nhà gái. Lễ vật chủ yếu là trầu cau, trà, rượu được gói bọc cẩn thận trong giấy đỏ và có thể thêm một số loại trái cây. Ý nghĩa của sính lễ này là tượng trưng cho sự khởi đầu như người xưa vẫn nói “miếng trầu là đầu câu chuyện”.

Tuy vậy, nhưng tùy từng vùng miền mà ngoài “trầu, cau” là thứ yếu, còn có sự biến tấu khác để phù hợp với văn hóa vùng miền.

 • Miền Nam: trầu cau tiêm cánh phương và cặp rượu.
 • Miền Trung: trầu cau và thêm bánh đặc sản vùng Phú Yên là bánh Hồng – ý nghĩa về cuộc sống hôn nhân hòa thuận.

Nhà gái cần dọn dẹp, trang trí bàn thờ gia tiên thật sang trọng, ấm cúng. Ngoài ra, nhà gái cần hỏi số lượng khách bên nhà trai để sắp xếp chỗ ngồi thật hợp lý.

 1. Lễ dạm ngõ gồm những gì?
 • Lời phát biểu đầu tiên của nhà trai mở đầu câu chuyện bằng việc chào hỏi, giới thiệu bản thân và thành viên bên nhà trai.
 • Tiếp đến nhà gái cũng giới thiệu từng thành viên có mặt và chào hỏi mọi người.
 • Nhà trai trình bày mục đích của buổi gặp gỡ này, trình lễ vật dạm ngõ và trao tới nhà gái.
 • Nhà gái sẽ phát biểu gửi lời cảm ơn đến nhà trai
 • Sau đó, hai gia đình trò chuyện cởi mở, bàn bạc đến chuyện hôn nhân của đôi trẻ.
 1. Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất

bai-phat-bieu-le-dam-ngo

 • Bên họ nhà trai

Nhà trai sẽ là bên mở lời trước, tham khảo mẫu bài phát biểu của họ nhà trai.

“Kính thưa quan viên hai họ cùng các vị quan khách có mặt ở đây. Trước tiên, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất của toàn thể nhà trai tới gia đình nhà gái và kính chúc các ông, các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình họ nhà trai trong lễ dạm ngõ  hôm nay bao gồm : Tôi là ……, bác của cháu ….. và là đại diện của họ nhà trai. Còn đây là bà…., là bà ngoại của cháu…., tiếp đến là bố mẹ và cậu mợ của cháu….

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, tình cảm đã đến hồi chín muồi hai cháu mong muốn được về cùng nhau dưới một mái nhà, được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái đồng ý cho hai cháu thành hôn.

Đến với lễ dạm ngõ hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 5 tráp lễ vật đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời mẹ của cháu …… và mẹ cháu …… cùng nhau mở tất cả các tráp lễ mà nhà trai đưa đến. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.

Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà.

Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới.”

Xin cảm ơn!

Bên họ nhà gái

Họ nhà gái cũng phải có bài đáp lại lời phát biểu của họ nhà trai như sau:

Kính thưa họ nhà trai: Tôi là …… là Cô của cháu ….. là đại diện cho họ nhà gái xin có đôi lợi phát biểu như sau.

Được biết cháu …. và cháu …. quen nhau đã lâu và đã xin ba mẹ tiến tới hôn nhân. Nay gia đình họ nhà trai không quản đường xá xa xôi đem mân trầu cau tới đây cũng đã biểu đạt được thành ý xin cưới cháu …. nhà chúng tôi. Tôi dại diện cho họ nhà gái xin phép được nhận mân trầu cau và đồng ý để 2 cháu tiến tới hôn nhân.

Sau đây tôi xin mời đại diện 2 nhà trai gái ngồi vào bàn tiệc mà họ nhà gái tôi đã chuẩn bị sẵn chúng ta vừa dùng tiệc vừa tính ngày đễ làm lễ thành hôn cho 2 cháu.

Xin cảm ơn! mời

Trên đây là đôi lời chia sẻ về lễ dạm ngõ mà thiepcuoisangtrong đã tìm hiểu và tổng hợp lại giúp các bạn tổ chức buổi lễ được suôn sẻ nhất.


Bài viết khác:

Categorised in: