Cách ghi thiệp cưới

Cách ghi thiệp cưới

Đám cưới là một sự kiện quan trọng nhất trong cả cuộc đời một người, trong cả cuộc đời chúng ta có thể chỉ có một lần lên xe hoa duy nhất do vậy khi tổ chức một đám cưới mọi người thường chuẩn bị rất chu đáo, đặc biệt cách ghi thiệp cưới cũng đòi hỏi rất cẩn thận vì trong đám cưới không chỉ có bạn bè, gia đình mà còn có đồng nghiệp cơ quan, khách mời, nhưng người lớn tuổi… với rất nhiều các thành phần khác nhau như vậy ghi thiệp cưới thế nào cho phù hợp và tiết kiệm thời gian của gia chủ, sau đây thiepcuoisangtrong.com xin đưa ra một số thông tin về cách ghi thiệp cưới.

>>> Bạn đã biết viết thiệp cưới bằng bút gì chưa hãy tham khảo bài: viết thiệp cưới bằng bút gì

Nhiều gia đình rất coi trọng thiệp cưới vì nó thể hiện bộ mặt của gia chủ khi gửi những tấm thiệp cưới đến khách mới của mình, nhưng gia đình có điều kiện hay những người nổi tiếng còn đầu tư 1 tấm thiệp cưới lên tới vài trăm nghìn, còn nhưng gia đình trung bình thì tấm thiệp cưới cũng có giá trị từ 5000 đến 50000 1 tấm thiệp, do vậy ghi thiệp cưới sao cho đúng, cho đủ cho phù hợp với mối quan hệ của gia đình là điều rất quan trọng.

Nội dung thiệp cưới

Trong tấm thiệp cưới thì nội dung bao gồm những gì được rất nhiều người quan tâm, nội dung thiệp cưới phải ghi sao cho đủ cho đúng để có thể vừa ngắn gọn mà vừa truyền tải được hết tất cả các thông tin cần thiết cho quan khách được biết.

Trong thiệp cưới cần phải ghi nội dung như sau

thiep-cuoi-700x850

  • Thời gian tổ chức hôn lễ: phần hôn lễ là thời điểm tổ chức trao nhân cưới và các tiết mục mở đầu cho buổi lễ thường được tổ chức trước tiệc cưới, do vậy trong thiệp cưới cần phải ghi rõ thời gian tổ chức hôn lễ vào hồi mấy giờ để mọi người được biết để có thể đến dự đúng thời gian
  • Thời gian tổ chức tiệc: trong đám cưới sau phần hôn lễ là thời gian tổ chức tiệc cưới thì trong nội dung thiệp cưới chúng ta cũng cần phải ghi rõ thời gian tổ chức tiệc cưới vào hồi mấy giờ để quan khách được biết, nếu họ không đến kịp để dự hôn lễ thì họ có thể đến dự tiệc cưới đúng giờ.
  • Địa chỉ tổ chức: địa chỉ tổ chức trong thiệp cưới là vấn đề không thể thiếu thông thương địa điểm tổ chức hôn lễ và tiệc cưới là cùng 1 địa điểm do vậy chúng ta chỉ cần ghi 1 địa điểm là được còn nếu có trường hợp hôn lễ được tổ chức riêng và tiệc cưới được tổ chức tại địa điểm riêng thì chùng ta cũng cần ghi rõ để quan khách được biết.
  • Thông tin nhà trai nhà gái: trong thiệp cưới thì cần phải có thông tin của nhà trai và nhà gái để quan khách 2 họ được biết.

>>> Cách xưng hô trong thiệp cưới như thế nào hãy tham khảo bài này nhé: cách xưng hô trong thiệp cưới

Cách viết thiệp cưới đúng nhất

  1. Thông tin nhà trai nhà gái

Thông tin gia đình 2 họ nhà trai nhà gái là thông tin không thể thiếu đối với bất kỳ tấm thiệp cưới nào nhưng ghi như thế nào cho đúng, thì về thông tin nhà trai nhà gái thì thông thường chúng ta hay ghi thông tin nhà trai phía bên tay phải và thông tin nhà gái phía bên tay trái

Trong thông tin 2 họ thì phải bao gồm tên bố trước rồi đến tên mẹ và sau là tên cua cô dâu và chú rể. Nếu 1 trong 2 gia đình có người mất bộ hoặc mẹ đã qua đời thì không cần phải ghi tên người đó vào trong tấm thiệp cưới, tránh nhắc lại những chuyện đau lòng trong đám cưới.

Hoặc nếu bố của gia đình mất thì có thể để tên chú hoặc bác là người chủ hôn của gia đình vào đó thay thế tên bố và có ghi chú bên cạnh.

  1. Tên cô dâu chú rể

Tên của cô dâu chú rể thì ghi đầy đủ họ tên cua cô dâu chú rể ra là được, không cần phải ghi thêm thông tin gì khác như ái nữ, trưởng nam… vì những thứ bậc trong gia đình thông thường chỉ sử dụng khi có người mất còn trong đám cưới hôn lễ thì không nên ghi vào.

Và chúng ta cũng không cần ghi cô dâu (Họ tên) chú rể (Họ tên) vì bên trên chúng ta đã ghi nhà trai, nhà gái nên mọi người đều đã có thể phân biệt được cô dâu chú rể rồi, ghi vào nó sẽ không được đẹp và cân đối cho tấm thiệp cưới.

>>> Bạn đã biết thủ tục đăng ký kết hôn chưa, hãy tham khảo bài này để biết các thủ tục cần thiết nhé tranh đi lại nhiều lần: thủ tục đăng ký kết hôn

  1. Thông tin đám cưới lễ vu quy, lễ tân hôn, lễ thành hôn

Trong thông tin thiệp cưới và trong tấm bảng treo trên cổng tại nhà cô dâu chú rể thường hay có chữ lễ vu quy, lễ tân hôn, lễ thành hôn mà nhiều người hiện nay thương không phân biệt được nên sử dụng chữ nào, thì sau đây chúng tôi cũng giới thiệu qua về nội dung này để các bạn có thể hiểu rõ hơn và ghi nội dung sao cho đúng:

  • Lễ vu quy

le-vu-quy-nha-gai

Vu quy theo tiếng hán là con gái về nhà chồng do vậy từ vu quy này chỉ sử dung cho nhà gái và thường được viết treo trước cổng họ nhà gái để mọi người đi qua có thể hiểu được là đây là đám cưới nhà gái.

Trong thiệp cưới của họ nhà gái cũng ghi rõ là “ trân trọng kính mới quan khách tới dự lễ vu quy của con gái tôi…”khi quan khách thấy lễ vu quy thì biết đấy là cưới cô con gái vì nhiều quan khách it gặp nhau không biết nhà họ cưới cô con trai hay cô con gái thì cách viết như vậy mọi người sẽ biết rõ hơn.

>>> Bạn đã biết thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân để đăng ký kết hôn chưa hãy tham khảo bài này để biết nhé: giấy chứng nhận độc thân

  • Lễ tân hôn

le-tan-hon-nha-trai

Lễ tân hôn là thường được sử dụng tại nhà trai, khi chú rể đi rước cô dâu về nhà mình và tháp hương lên ông bà tổ tiên và tổ chức buổi lễ có mặt cả quan viện 2 họ. trong lễ tân hôn này nhà trai thường mời đại diện họ nhà gái thông thương từ 10-20 người sang nhà trai cũng dự lễ.

Lễ tân hôn đươc in trên bảng và thường được treo ngoài cổng của nhà trai để mọi người có thể hiệu được là con trai nhà này lấy vk.

>>> Sắp đám cưới rồi thật nhiều việc đúng không, hãy tham khảo bài này để chuẩn bị cho đám cưới thật tốt nhé: Những việc cần chuẩn bị cho đám cưới

  • Lễ thành hôn

Lễ thành hôn này cũng thường hay được sử dụng cho nhà trai vì thông thường buổi tiệc thành hôn trao nhẫn cưới thường được tổ chức tại nhà trai, nhiều người miền bắc thường sử dụng treo biển thành hôn ngoài công họ nhà trai, hoặc trên các thành phố lớn khi cô dâu chú rể tổ chức tiệc cưới cùng một nhà hàng thì họ nhà trai cũng thường sử dụng lễ thành hôn.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi xin chia sẻ về cách viết thiệp cưới để mọi người cùng biết và viết thiệp cưới sao cho đúng tránh những sai sót không đáng có trong ngày lễ trọng đại này.


Bài viết khác:

Categorised in: